dulichvinhlong
BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA Ở VĨNH LONG
Thứ sáu, 28/4/2017

Vĩnh Long là một tỉnh nằm ở khu vực ĐBSCL, được mệnh danh là vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Nơi đây đã sinh ra nhiều danh nhân làm rạng rỡ non sông đất nước, được thế giới biết đến. Trong đó nổi bật là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Giáo sư - Viện sĩ Trần Đại Nghĩa. Bên cạnh đó, Vĩnh Long còn có hệ thống di tích lịch sử văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng và có giá trị. Thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác bảo tồn và phát huy giá trị ở các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm kê di tích ban đầu về di sản văn hóa vật thể, toàn tỉnh tỉnh Vĩnh Long có trên 650 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 11 di tích được công nhận lịch sử văn hóa cấp quốc gia và 43 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Các di tích được chia thành nhiều nhóm khác nhau gồm: di tích danh nhân như Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng (huyện Long Hồ), Khu tưởng niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (huyện Vũng Liêm), Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (huyện Tam Bình). Các di tích như đình Long Thanh, đình Tân Ngãi, đình Tân Hoa (thành phố Vĩnh Long); đình Thiện Mỹ (huyện Trà Ôn)… là những biểu trưng cho tín ngưỡng “làng có thần, thần cần có chỗ ngự”. Hay một Tiên Châu cổ tự (huyện Long Hồ); chùa Giác Thiên (thành phố Vĩnh Long); chùa Phước Hậu (huyện Tam Bình); chùa Hạnh Phúc Tăng (huyện Vũng Liêm)… đánh dấu sự xuất hiện của tôn giáo Phật giáo trong cộng đồng Việt – Khmer từ những ngày đầu định cư. Bên cạnh những di tích lịch sử văn hóa mang đủ sắc thái tôn giáo, tín ngưỡng, tỉnh Vĩnh Long còn có những di tích lịch sử cách mạng rất đỗi tự hào với một bề dày ý nghĩa truyền thống trong đấu tranh giữ nước của địa phương như: di tích lịch sử cách mạng Cái Ngang, chùa Phước Hậu, chùa Ba Phố (huyện Tam Bình).

 


Văn Thánh miếu Vĩnh Long 

 

Ngoài ra tỉnh Vĩnh Long cũng có những di sản văn hóa phi vật thể, đó là hệ thống lễ hội truyền thống tại các đình, chùa hàng năm như: lễ hội Kỳ yên, lễ Thượng điền, lễ Hạ điền, lễ Xuân tế cầu an, lễ Vu Lan, Lễ Phật Đản….Lễ hội truyền thống đồng bào Khmer hàng năm như tết Chol Chnam Thmay, lễ Sen dolta, Ok- om- bok….Ngoài ra còn có Lễ giỗ Tiền Quân Thống chế Điều bát Nguyễn Văn Tồn ở huyện Trà Ôn, lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10/3 âm lịch tại Bảo tàng Vĩnh Long …

Trước sự phong phú về loại hình di tích trên địa bàn tỉnh, vấn đề đặt ra là ngành chức năng phải có phương án hữu hiệu để quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích trên địa bàn tỉnh đúng Luật Di sản văn hóa. Theo đó trong thời gian qua, các ngành hữu quan từ tỉnh đến các huyện, thành phố, thị xã, đặc biệt là ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long đã ban hành nhiều văn bản phù hợp với điều kiện bảo tồn và phát huy giá trị di sản trên địa bàn tỉnh. Đó là xây dựng kế hoạch đề nghị cấp kinh phí xây dựng, tu bổ bia, tượng đài trên địa bàn tỉnh; dự thảo đề án tổ chức hoạt động của Khu lưu niệm Giáo sư - Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (huyện Tam Bình và dự thảo nội dung quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh….

Song song với quản lý nhà nước, ngành cũng chú trọng đến công tác trùng tu các di tích bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng từ nguồn kinh phí của Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, nguồn xổ số kiến thiết của tỉnh. Trong những năm qua, Vĩnh Long đã trùng tu, sửa chữa chống xuống cấp cho 30 lượt di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và 11di tích cấp quốc gia, với số tiền trên hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra công tác xã hội hóa hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả. Đến nay nhân dân trong và ngoài tỉnh đã đóng góp hàng tỷ đồng và hàng chục ngàn ngày công lao động để tu bổ di tích và hiến tặng nhiều hiện vật có giá trị cho các di tích trong tỉnh. Và năm 2017 này từ ngân sách tỉnh, tiếp tục đầu tư trên 5 tỷ đồng trùng tu, tu bổ 7 di tích xếp hạng đã xuống cấp.

Ngoài ra còn thực hiện kế hoạch liên ngành giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, với Sở Giáo dục và Đào tạo và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Long trong việc triển khai, tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, các di tích trên địa bàn tỉnh hầu hết đều có trường học đến đăng ký chăm sóc, nhất là những di tích đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa. Hàng tháng, các trường tổ chức tiết học ngoại khóa tại di tích, thực hiện vệ sinh, trồng hoa, cây cảnh làm tăng vẻ mỹ quan cho di tích. Từ đó, góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức của các em về lịch sử, văn hóa truyền thống của dân tộc, của địa phương. Tạo cho các em có ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Hoạt động quản lý, sử dụng và khai thác di tích ngày càng được tổ chức chặt chẽ, mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Công tác lễ hội hàng năm được Ban quản lý các di tích chú trọng, quan tâm. Những nghi thức lễ được tổ chức trang nghiêm, trang trọng, lành mạnh, thể hiện được tính thuần phong mỹ tục trong lễ hội. Nhiều hoạt động như hát bội, trò chơi dân gian được lồng ghép tổ chức, tạo không khí sinh động, sôi nổi, như tại di tích lịch sử văn hóa Lăng Ông Tiền quân Thống chế Điều bát Nguyễn Văn Tồn (huyện Trà Ôn), Công thần miếu, đình Tân Giai (thành phố Vĩnh Long)… đã thu hút được lượng lớn nhân dân địa phương và khách thập phương đến tham quan, chiêm bái, vui chơi, giải trí.

Thời gian qua ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long cũng thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn các loại hình văn hóa phi vật thể có giá trị như: Lễ hội Công Thần miếu, Lễ Xuân Đinh Văn Thánh Miếu, Lễ Kỳ yên của đình Long Thanh, Di sản Hán – Nôm ở Vĩnh Long, Lễ Cầu an của đồng bào Khmer Vĩnh Long…. Đặc biệt, loại hình Đờn ca tài tử Nam bộ được UNESCO công nhận văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và năm 2015 Ủy ban nhân dân tỉnh vĩnh long phê duyệt đề án bảo tồn và phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử 2016-2020.

Hiện nay, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long từng bước nâng tầm lễ hội tại di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Lăng Ông Tiền quân Thống chế Điều bát Nguyễn Văn Tồn (huyện Trà Ôn) vào 2 ngày mùng 3- mùng 4 Tết Nguyên đán hàng năm, thành lễ hội cấp tỉnh và chuẩn bị hồ sơ trình Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là cơ sở để giới thiệu một cách khái quát những loại hình văn hóa truyền thống của tỉnh nhà đến với công chúng và là cơ sở để ngành định hướng bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa tốt hơn.   

Từ những hoạt động trên cho thấy, công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm và xem như một nhiệm vụ trọng yếu, không thể tách rời của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đồng thời, di sản văn hóa đã trở thành một nguồn tư liệu khoa học quý giá, là một công cụ hữu ích góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa lịch sử, văn hóa truyền thống của dân tộc đến với mọi thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau.             
  
Tuy nhiên, qua đây cũng bộc lộ một số vấn đề trong quản lý di tích. Đó là việc lấn chiếm, chiếm dụng đất đai ở các di tích đến nay vẫn còn xảy ra. Hay ở một số di tích đã tự ý xây dựng những công trình phụ trợ, hoặc trùng tu, sửa chữa di tích khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền, gây ảnh hưởng đến cảnh quan truyền thống vốn có, cũng như làm biến dạng về mặt ý nghĩa lịch sử, kiến trúc của di tích.

Để hạn chế và khắc phục tình trạng nêu trên, trong thời gian tới ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về ý nghĩa, giá trị đích thực của việc bảo tồn và phát huy giá trị ở các di tích. Tham mưu và tham gia giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến quyền sử dụng đất cho di tích, cũng như giải quyết triệt để các vụ xâm hại, lấn chiếm, tranh chấp đất đai tại một số di tích. Bên cạnh đó, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt nội quy, quy chế bảo vệ cổ vật, quy chế quản lý, khai thác, phát huy tác dụng của di tích trên địa bàn tỉnh theo Luật Di sản văn hóa và những văn bản khác của nhà nước quy định.


Bài, ảnh: Quốc Chiến

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-20 (của 24)
Trang:1 - 2Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối
Bản đồ du lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Sáng: Từ 7:00 - 11:00 AM

Chiều: Từ 13:00 - 17:00 PM

Trung Tâm TTXT Du Lịch
Hotline: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms.Oanh: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms Trang: (0270) 3863764

 

Quảng cáo

Thông tin truy cập
User Online: 12
Lượt truy cập: 783.588
Truy cập tháng: 37.057
Truy cập tuần: 9.974
User IP: 54.226.58.177
Video Clips
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu