dulichvinhlong
ĐÌNH LONG THANH – DI TÍCH CẤP QUỐC GIA
Thứ sáu, 26/5/2017

Vĩnh Long cũng là vùng đất sở hữu nhiều chùa, đình cổ có giá trị lịch sử, trong đó có một ngôi đình rất nổi tiếng tên gọi Long Thanh. Đình Long Thanh, hiệu là Long Thanh Miếu Võ hiện tọa lạc trên mảnh đất bên bờ sông Long Hồ, thuộc khóm 4, phường 5, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

 
Đình Long Thanh- di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia

Đình được xây dựng vào năm 1754, do bốn họ Mai, Hồ, Mạc và Võ, cùng nhiều lưu dân khác đến khai phá, lập thôn góp công xây dựng nên để thờ Thần hoàng làng ( là vị thần linh cai quản toàn bộ thôn xã, là thần hộ mệnh, phù hộ và che chở cũng như  ban phúc cho dân làng). Ngôi đình ban đầu được xây cất đơn sơ bằng cây lá tại ấp Hưng Long, thôn Long Thanh.

Đến năm 1844, nhận thấy vị trí ngôi đình không được thuận lợi, một người hảo tâm trong làng là ông Nguyễn Văn Khiêm ngụ tại thôn Long Thanh đã hiến mảnh đất khoảng 2 hecta nằm bên bờ sông Long Hồ để dời ngôi đình về rạch Vàm Bùng Binh, ấp Long Thạnh, thôn Long Thanh. Đình Long Thanh lúc này được xây cất bằng cây gỗ, gạch ngói đơn sơ, nhưng có vẻ vững chải hơn so với ban đầu.

Vào năm Tự Đức thứ 5 (1852), đình Long Thanh được triều đình Huế cấp sắc là Bổn Cảnh Thành Hoàng Chi Thần, mỹ tự Quảng Hậu Chánh Trực Hựu Thiện Đôn Ngưng Chi Thần.

Năm 1913, nhờ sự đóng góp của người dân trong thôn và bà Nguyễn Thị Mai, đình Long Thanh được tu sửa toàn bộ, đến năm 1915 thì hoàn thành và đổi hiệu thành Long Thanh Miếu Võ. Khuôn viên đình có nhiều cây cảnh xanh mướt quanh năm, khí hậu trong lành và mát mẻ, thích hợp để du khách dừng chân nghỉ ngơi sau khi tham quan.

Đình xây dựng kiểu nhiều căn, nhiều nóc theo đình làng  Nam Bộ, các đầu mái không chạm trỗ, trên nóc chánh điện gắn hai con rồng sành theo kiểu thượng son hạ bảng. Kiến trúc ngôi đình gồm năm căn nóc hình chóp, hai căn nóc bánh ít nối tiếp nhau. Chính điện làm theo kiểu tứ trụ, có tám kèo đấm và tám kèo quyết. Võ ca, võ quy hoặc nhà khách cũng giống như thế hoặc là  ba gian hai chái. Nhìn chung khu vực nào cũng rộng thênh thang. Có thể chứa vài ba trăm người cùng một lúc.

Nếu khách tham quan đi từ ngoài vào là cổng và tường rào, đến sân đình, hậu cung nóc hình chóp, chính điện nóc hình bánh ít, võ quy nóc hình chóp, võ ca nóc hình bánh ít. Đông và Tây lang nóc hình chóp, hậu trường nóc hình chóp.

Trong chính điện là nơi đặt khánh thờ thần Thành Hoàng và khánh thờ Tả Hữu Ban liệt vị. Trước khánh thờ thần Thành Hoàng là hương án hội đồng thờ Quốc Tổ Hùng Vương. Trước khánh thờ Tả Hữu Ban là hương án thờ thần Bạch Mã và thần Thái Giám. Hậu cung thờ các vị Tiền hiền, Hậu hiền có công xây dựng, bảo vệ ngôi đình.Trước sân đình có đàn thờ Thần Nông, hai miếu thờ thần Bạch Hổ và Ngũ Hành Nương Nương.

Có thể nói ít đình nào có nội điện được trang hoàng lớp lang với nhiều bao lam, hoành phi, câu đối, long trụ,… đều được sơn son, thếp vàng rực rỡ, những họa tiết đều được chạm trổ tinh xảo như nơi đây. Các hương án, khánh thờ, đồ tự khí cũng như thế. Đặc biệt, trong số các loại vừa kể có bức hoành khắc bốn chứ “Long Thanh miếu võ” rất đẹp, được đem đi triển lãm và được huy chương đồng tại hội chợ các nước thuộc địa vào năm 1922, tại Marseille (Pháp). Tấm hoành này hiện còn treo ở gian giữa đình Long Thanh.

Trong hậu cung có ba bàn hình vuông với ba khám thờ, chạm lưỡng long chầu nguyệt, sơn son thếp vàng. Trước mỗi khám đặt một ngai gỗ, chạm hoa văn chung quanh. Các bức hoành phi câu đối đều chạm hình rồng. Hai cột cái bên trong và bên ngoài gắn bao lam được chạm trổ hoa văn và sơn son thếp vàng.

Từ khi được đại trùng tu vào khoảng năm 1915 đến nay, đình Long Thanh cũng được nhiều lần tu sửa tôn tạo như:  xây dựng cổng và hàng rào, nhà khói, vỉa hè xung quanh đình, xây hòn non bộ… nhưng vẫn giữ được nét cổ kính của ngôi đình làng Nam Bộ.

Thông thường, đình thần là nơi tập trung sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Song, qua những năm tháng chống thực dân Pháp, đình còn là nơi các vị tiền bối cách mạng dùng làm nơi tập hợp phát động phong trào đấu tranh, vận động quần chúng nổi dậy chống giặc… Trước cách mạng tháng 8 năm 1945, đình Long Thanh là nơi hội họp các thủ lĩnh thanh niên tiền phong của xã Long Thanh để tập hợp, phát động thanh niên, phụ lão luyện võ nghệ, rèn vũ khí bảo vệ xóm làng và chuẩn bị cho cuộc nổi dậy chống Pháp.

Ngày 25/8/1945 cùng với khí thế cướp chính quyền tỉnh Vĩnh long, tại đình Long Thanh dưới sự chỉ huy của thủ lĩnh thanh niên tiền phong, nhân dân dã nổi dậy cướp chính quyền sở tại và phối hợp lực lượng kéo ra Vĩnh Long dự mít-ting tại nhà việc Long Châu (nay là UBND thành phố Vĩnh Long).

 Với những giá trị về mặt tâm linh, kiến trúc, văn hóa và lịch sử, đình Long Thanh được Bộ Văn hóa Thông tin quyết định công nhận là Di tích lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia vào ngày 25 tháng 3 năm 1991.

Hàng năm, đình Long Thanh có hai ngày lễ lớn: lễ Hạ Điền vào ngày 14 và 15 tháng 3 âm lịch, lễ Thượng Điền vào ngày 16 và 17 tháng 10 âm lịch. Vào dịp lễ hội, đình Long Thanh khá nhộn nhịp, đông đảo bà con ở địa phương và các nơi đến vãn cảnh, chiêm bái và tham dự. Đặc biệt, đình Long Thanh hiện còn lưu giữ được những nghi lễ truyền thống như lễ tế Túc Yết, Chánh Tế, tế Tiền Hiền, Hậu Hiền, xây chầu, đại bội, hồi chầu.

Qua bao thăng trầm, mấy cuộc chiến tranh, đình Long Thanh vẫn được bảo quản tôn tạo tốt, trở thành nơi tập trung nhiều sinh hoạt văn hóa, lễ hội của cộng đồng cư dân địa phương. Di tích lịch sử văn hóa này là điểm hẹn hấp dẫn, không thể thiếu với du khách khi về đất Vĩnh Long.

 

  Đình Long Thanh cách trung tâm thành phố Vĩnh Long khoảng 3 km. Từ chợ Vĩnh Long theo đường 1/5 – 30/4 đến ngã tư Cầu Lầu, rẽ trái qua cầu Thiềng Đức, vừa xuống dốc cầu có ngã tư rẽ phải đi theo đường 8/ 3 khoảng 2km gặp di tích nằm bên phải.
Khi đến vãn cảnh, chiêm bái đình Long Thanh, đoàn khách tham quan có thể liên hệ trước với Ban quản lý di tích đình Long Thanh theo số điện thoại chú 3 Trí : 01299987579
Hàng năm, đình Long Thanh có hai ngày lễ lớn: lễ Hạ Điền vào ngày 14-15 tháng 3 âm lịch và lễ Thượng Điền vào ngày 16 - 17 tháng 10 âm lịch. Du khách đến tham quan, chiêm bái đình rất đông.
Lưu ý: khi du khách đến tham quan di tích vui lòng mặc lịch sự và thực hiện theo nội quy hướng dẫn.


Tin, ảnh: Quốc Chiến

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-20 (của 24)
Trang:1 - 2Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối
Bản đồ du lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Sáng: Từ 7:00 - 11:00 AM

Chiều: Từ 13:00 - 17:00 PM

Trung Tâm TTXT Du Lịch
Hotline: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms.Oanh: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms Trang: (0270) 3863764

 

Quảng cáo

Thông tin truy cập
User Online: 12
Lượt truy cập: 783.579
Truy cập tháng: 37.048
Truy cập tuần: 9.965
User IP: 54.226.58.177
Video Clips
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu