dulichvinhlong
Đình Bình Phụng - Nơi ghi dấu Khởi nghĩa Nam kỳ ở tỉnh Vĩnh Long
Thứ hai, 31/7/2017

Đình Bình Phụng thuộc ấp Bình Phụng, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Đình được tạo lập vào năm 1920, ban đầu bằng tre lá đơn sơ để thờ thần Thành Hoàng Bổn Cảnh và những bậc tiền nhân có công với làng xã, nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, cầu mưa thuận, gió hòa, làng xóm an bình, phát đạt. Bên cạnh đó dân làng còn thờ ông Tà theo tín ngưỡng dân gian Khmer. Đây cũng là sự phối thờ thể hiện nét độc đáo trong mối giao thoa văn hóa của hai dân tộc Kinh-Khmer anh em trong những thập niên đầu thế kỷ XX. 
 

 
Đình Bình Phụng - di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

Năm 1925 đình được trùng tu, sửa chữa lại theo kiến trúc ngôi đình Nam bộ truyền thống gồm võ ca, võ quy và chánh điện. Lúc này đối tượng thờ chính của đình vẫn là thờ Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh, tiếp đến là các vị tiền hiền khai khẩn, hậu hiền khai cơ có công với làng Bình Phụng khi xưa. 

 Trong kháng chiến chống Pháp, đình Bình Phụng là một trong những nơi của huyện Vũng Liêm được chính quyền cách mạng tổ chức hội họp và tập hợp lực lượng kháng chiến. Đặc biệt là trong cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940, đình Bình Phụng là nơi tập hợp lực lượng nghĩa quân đứng lên khởi nghĩa tiến đánh những địa điểm xung yếu do giặc chiếm đóng. Hiện nay, bia tưởng niệm khởi nghĩa Nam kỳ vẫn còn khắc ghi những dòng chữ: “ Ngày 23/11/1940, nhân dân tỉnh Vĩnh Long kiên cường nổi dậy tham gia cuộc khởi nghĩa vũ trang do Xứ ủy Nam kỳ lãnh đạo. Nghĩa quân Vũng Liêm đánh chiếm quận lỵ, hạ các đồn: Trung Ngãi, Ngã tư Nhà Đài, Quới Thiện, Nước Xoáy, giành được chính quyền từ quận đến các xã. Lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên bầu trời Vũng Liêm…

Riêng tại Trung Lương và Trung Điền (nay là xã Trung Hiệp và xã Trung Hiếu), gần 100 nghĩa quân với gậy gộc, giáo mác, chân đất hành quân tiến đánh đồn Nước Xoáy, diệt địch, thu súng, cắt đường dây điện thoại, chiếm bến phà qua sông Mang Thít…Thực dân Pháp đàn áp đẫm máu, toàn quận Vũng Liêm có 37 người bị giết hại, 457 người bị bắt, 159 người bị lưu đày, hơn 300 căn nhà bị đốt, hàng nghìn người dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Quân giặc lục soát đình Bình Phụng, đốt tất cả nhà dân và bắt hơn 20 nghĩa quân…”

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, chính quyền cách mạng sử dụng đình Bình Phụng làm trụ sở Ủy ban Hành chính xã Trung Hiệp và là nơi hội họp của các đoàn thể xã của xã như: Phụ nữ, Thanh niên tiền phong… Cuối năm 1946, thực dân Pháp phá hủy đình Bình Phụng, đem cây gỗ về cất trại lính ở Mai Phốp, xã Trung Hiếu.

Đến năm 1955, ngôi đình được bà con nhân dân dựng tạm ở vị trí khác, cách nền đình cũ khoảng 400m hướng về cầu Sẹo. Năm 1994 thì đình được di dời trở về vị trí ban đầu, xây dựng tạm, đơn sơ để có nơi  thờ cúng.     

Ngày 21/4/2002, đình Bình Phụng được khởi công xây dựng mới lại hoàn toàn trên nền cũ với diện tích trên 3.000m2 và hoàn thành vào năm 2003, bao gồm chánh điện, nhà khói và sân khấu. Xung quanh đình có tường trào kiên cố. Cổng tam quan xây dựng bề thế, rộng rãi. Trên cổng có khắc dòng chữ quốc ngữ: Đình Bình Phụng, ấp Bình Phụng, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm.

Đình có khoảng sân rộng, trồng nhiều hoa kiểng, cây xanh. Trong sân đình có một bia ghi lại “sự kiện Nam Kỳ Khởi Nghĩa năm 1940” do cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt phụng lập. Bia làm bằng nguyên khối đá hoa cương màu đỏ cao 2,4m, rộng 1,8m. Hai bên bia có 2 trụ đèn bằng bêtông giả đá; trước bia có lư hương tạo tác bằng đá nguyên khối. Có thể nói tấm bia nguyên khối này đẹp về hình thức, có khả năng vững bền về mặt thời gian và lớn nhất so với bia cùng loại ở Vĩnh Long.

Ngay phía trước gian chánh điện có đặt tấm bình phong. Mặt trước tấm bình phong đắp nổi hình tượng long mã kỵ hà đồ. Mặt sau đắp nổi cặp hạc trụ lưng qui và ghi lại lịch sử đình Bình Phụng và sự kiện trùng kiến đình vào năm 2002.

Trước cửa gian chánh điện có thượng tấm hoành “Bình Phụng Đình” bằng chữ Hán và dòng chữ quốc ngữ ấp Bình Phụng, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm. Trên hai cột hai bên cửa bày trí cặp liễn:
       “Hữu Tổ Quốc hữu nhân dân khánh hỷ sơn hà quang phục
       Diệc quang minh diệc cao đại hân nhiên truyền thống trường tồn”
(Dịch nghĩa: Có Tổ Quốc, có nhân dân thật là vui khi sơn hà quang phục / Cũng sáng sủa, cũng cao lớn mừng thay truyền thống địa phương được trường tồn).

Giữa chánh điện bày trí bàn thờ hội đồng hai bên đặt 2 hàng lỗ bộ, tàng, lọng, cặp hạc trụ lưng qui. Vách trong cùng đặt Thần Khánh thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh. Câu đối tại bàn thờ Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh:
      “ Chí anh linh vạn cổ quang phù xã tắc
        Chân hiển hách thiên thu vĩnh bảo hương thôn”
(Dịch nghĩa: Rất anh linh, muôn thuở soi phò xã tắc / Thật hiển hách, ngàn năm luôn hộ hương thôn)

Hằng năm đình Bình Phụng có hai lễ cúng chính: Hạ Điền vào ngày 17/3 âm lịch và Thượng Điền vào ngày 17/10 âm lịch. Những ngày này nhân dân trong và ngoài huyện đến tham gia rất đông, tạo nên một quang cảnh lễ hội rất sôi động và nhộn nhịp.

Bên cạnh đó, ngoài dịp lễ hội đình Bình Phụng còn là nơi để chính quyền địa phương tổ chức những cuộc họp quan trọng, triển khai các chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước đến quần chúng nhân dân. Đồng thời, đình cũng là địa chỉ để các thế hệ, nhất là học sinh, sinh viên đến tham quan, tìm hiểu và thể hiện lòng thành kính đối với những bậc tiền nhân không tiếc máu xương để chiến đấu chống giặc ngoại xâm mang lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Qua gần 100 năm kể từ ngày được tạo lập, đình Bình Phụng, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đã trải qua biết bao biến cố, thăng trầm của lịch sử nhưng vẫn vững chãi đến ngày hôm nay. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, đình là “nhân chứng” ghi lại dấu ấn của cuộc khởi nghĩa Nam kỳ và giờ đây, bên cạnh chức năng là trung tâm văn hóa tín ngưỡng ở địa phương, đình Bình Phụng còn là một “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước cho mọi thế hệ. Đình Bình Phụng được UBND tỉnh công nhận di tích Lịch sử cách mạng cấp tỉnh (quyết định số 970/QĐ.UBT, ngày 17/4/2003).

Đình Bình Phụng tọa lạc tại ấp Bình Phụng, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm; cách trung tâm thành phố Vĩnh Long khoảng 25 km. Cách thị trấn Vũng Liêm gần 5km. Từ Thành phố Vĩnh Long theo đường Quốc lộ 53 về hướng Trà Vinh đến cầu Đá, rẽ trái theo đường vào xã Trung Hiệp đi đến cầu Sẹo. Từ cầu Sẹo theo đường cầu Sẹo - Mai Phốp khoảng 1km gặp di tích đình Bình Phụng nằm bên phải.
Khi đến vãn cảnh, chiêm bái đình Bình Phụng, đoàn khách tham quan có thể liên hệ trước với Ban quản lý di tích đình Bình Phụng theo số điện thoại 01668518298 (gặp Cô Nguyệt).
Hàng năm, đình Bình Phụng có hai ngày lễ lớn: lễ Hạ Điền vào ngày 17 tháng 3 âm lịch và lễ Thượng Điền vào ngày  17 tháng 10 âm lịch.
Lưu ý: khách du lịch đến tham quan di tích cần chú ý trang phục lịch sự (quần hoặc váy dài quá gối, không nên mặc áo hở 2 dây); liên hệ với người hướng dẫn và thực hiện theo nội quy. 


Tin, ảnh: Quốc Chiến

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-20 (của 24)
Trang:1 - 2Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối
Bản đồ du lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Sáng: Từ 7:00 - 11:00 AM

Chiều: Từ 13:00 - 17:00 PM

Trung Tâm TTXT Du Lịch
Hotline: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms.Oanh: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms Trang: (0270) 3863764

 

Quảng cáo

Thông tin truy cập
User Online: 14
Lượt truy cập: 783.628
Truy cập tháng: 37.097
Truy cập tuần: 10.014
User IP: 54.226.58.177
Video Clips
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu