dulichvinhlong
Làng nghề chè làm du lịch
Thứ ba, 12/11/2013

Vùng chè đặc sản Tân Cương (Thái Nguyên) với trên 1.300 ha, không những nổi tiếng vì chè ngon mà còn có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, có núi, sông và rất gần khu du lịch hồ Núi Cốc.

Với đặc trưng đó, vùng chè đặc sản Tân Cương được chọn là mô hình điểm về làng văn hóa du lịch cộng đồng. Sau một thời gian triển khai, mô hình mang lại nhiều hấp dẫn cho cả người thực hiện lẫn du khách tham quan.

Làng văn hóa du lịch cộng đồng tại vùng chè đặc sản Tân Cương được xây dựng bởi sự tài trợ của Cơ quan Hỗ trợ phát triển Quốc tế CIDA, thông qua Liên đoàn Đô thị Canada (FCM). Mục đích nhằm khai thác tiềm năng du lịch của địa phương, góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân trên cơ sở bảo tồn, phục hồi các giá trị truyền thống, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và tạo các điểm đến mới cho khách du lịch.

Mô hình được triển khai từ cuối năm 2012 (giai đoạn 1 đến hết năm 2013) tại các xóm Hồng Thái 2 (xã Tân Cương) xóm Khuôn 1 và Khuôn 2 (xã Phúc Trìu) và xóm Gò Móc (xã Quyết Thắng).


Vùng chè Tân Cương khẩn trương chỉnh trang để đón khách trong dịp Festival trà lần thứ 2

Ông Nguyễn Tùng Lâm (Phòng VH-TT-DL TP Thái Nguyên) cho biết, khu vực chọn để xây dựng mô hình đều là những làng nghề chè truyền thống, có diện tích chè tập trung, trình độ trồng, chế biến sản phẩm chè của người dân cao, có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và có cơ sở hạ tầng khá tốt. Mô hình thành công sẽ được nhân rộng trên địa bàn.

Bước đầu triển khai xây dựng mô hình, học viên nông dân được trang bị các hiểu biết về hoạt động du lịch, kỹ năng cơ bản về thuyết minh, giới thiệu; cách đón tiếp khách, sắp xếp cơ sở lưu trú tại gia, lên thực đơn, phân loại, sơ chế, chế biến thực phẩm, cách trình bày, lên giá thành phẩm bữa ăn; nghệ thuật giao tiếp với du khách, giới thiệu những nét đặc sắc của vùng chè Tân Cương.

Sau khóa tập huấn, ông Lê Quang Nghìn, xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương cho biết, khách du lịch, nhất là khách nước ngoài rất thích loại hình du lịch khám phá, dã ngoại tại những vùng nông thôn, miền núi.

Họ muốn được trải nghiệm, trực tiếp chứng kiến hoặc được thử làm những công việc của nhà nông, hay thưởng thức những món ăn dân dã. Những thứ bà con đang có, đang làm hằng ngày có thể trở thành sản phẩm du lịch đem lại lợi nhuận cao.

Nói tiếp về xu hướng, tiềm năng và lợi ích có thể thu được khi làm loại hình dịch vụ này, ông Bùi Trong Đại, xóm Hồng Thái 2 cho rằng, ngoài lợi ích trực tiếp từ cung cấp dịch vụ lưu trú, ẩm thực và hướng dẫn khách tham quan thì họ sẽ có thêm nhiều khách hàng tiêu thụ sản phẩm chè.

Vì vậy, những hộ nhiệt tình tham gia mô hình đều là những hộ đã có tiếng làm chè ngon, chè sạch. Rõ ràng, giá trị chất lượng sản phẩm chè khi đã được khách hàng dùng thử và tín nhiệm chính là lợi ích lâu dài và bền vững.

Trong Festival chè Quốc tế lần thứ nhất - 2011, làng nghề chè Hồng Thái 2 đã đón nhiều đoàn khách tham quan du lịch. Cụ Phạm Thị Yên, xóm Hồng Thái 2 vui vẻ cho biết, cụ cũng như cả làng Hồng Thái muốn đón thật nhiều khách để khuây khỏa tuổi già, để được trổ tài cho họ xem những kinh nghiệm chế biến chè theo phương pháp truyền thống đã được đúc kết.

Nói về làng du lịch cộng đồng thì cụ khó diễn đạt nhưng theo cụ đó là cách làm du lịch không phải đầu tư nhiều mà chính là tận dụng những thứ mình đang có, dễ dàng và gần gũi với cuộc sống.

Ông Vũ Công Định, Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên cho biết, nằm trong chương trình mô hình làng văn hóa du lịch cộng đồng, xóm Gò Móc của xã Quyết Thắng được chọn thực hiện để xây dựng. Trong thời gian qua, ngoài việc tập huấn thì lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo các hộ dân tham gia mô hình tích cực chỉnh trang nhà cửa, vườn chè, trau dồi kỹ năng, kiến thức cần thiết để sẵn sàng làm vừa lòng du khách gần xa.

Ông Quản Chí Công, Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên:

Festival chè Quốc tế lần thứ nhất, vùng chè đặc sản Tân Cương đã đón hàng chục ngàn du khách tham quan du lịch. Năm 2012, có trên 10.000 lượt khách, riêng 6 tháng đầu năm 2013 đã đón khoảng 8.000 lượt khách. Chắc chắn Festival chè lần thứ hai sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng sâu đậm về một vùng quê có chè ngon và lòng người mến khách.Nguồn: nongnghiep.vn
Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-20 (của 61)
Trang:1 - 2 - 3 - 4Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối
Bản đồ du lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Sáng: Từ 7:00 - 11:00 AM

Chiều: Từ 13:00 - 17:00 PM

Trung Tâm TTXT Du Lịch
Hotline: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms.Oanh: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms Trang: (0270) 3863764

 

Quảng cáo

Thông tin truy cập
User Online: 24
Lượt truy cập: 810.391
Truy cập tháng: 28.719
Truy cập tuần: 4.414
User IP: 34.203.28.212
Video Clips
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu