dulichvinhlong
Trang phục, trang sức các dân tộc ở đồng bằng sông Cửu Long
Thứ tư, 21/11/2018

Đối với con người, sau ăn thì đến mặc là nhu cầu cần thiết của con người, giúp cho con người đối phó được với cái nóng, cái rét của thời tiết, khí hậu. Ông bà ta nghĩ một cách đơn giản “Được bụng no, còn lo ấm cật” .Vì vậy, cũng như trong chuyện ăn, quan niệm về mặc của người Việt Nam trước hết là một quan niệm rất thiết thực : “Ăn lấy chắc, mặc lấy bền và Cơm ba bát, áo ba manh, đói không xanh, rét không chết”.

Mặc còn hiểu là y phục đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong sinh hoạt đời sống của con người và hướng đến thẫm mỹ nhằm mục đích trang điểm, và mặc trang trọng hơn trong các buổi lễ quan trọng được gọi là lễ phục và sau mặc thì mới tới trang sức đi cùng để tôn lên vẻ đẹp của bộ đồ người mặc. Trang phục đẹp cũng là cách người mặc tôn trọng người xunh quanh “ăn cho mình, mặc cho người”

Mỗi dân tộc có cách ăn mặc và trang sức riêng, vì vậy, cái mặc đã trở thành biểu tượng của nét văn hóa dân tộc của một cộng đồng cư dân với ý nghĩa nhân văn sâu xa về trang phục của mỗi dân tộc mà nhất là đặc trưng vùng miền.

 

Lễ cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề

“Trang phục – trang sức các dân tộc đồng bằng sông Cửu Long”

Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày Di Sản văn hóa Việt Nam lần thứ XIV-23/11/2018, Kỷ niệm 78 năm Ngày Nam kỳ khởi nghĩa diễn ra trên quê hương Vĩnh Long (23/11/1940 – 23/11/2018), và 96 năm ngày sinh của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2018) người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long. Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long phối hợp Bảo tàng thành phố Cần Thơ tổ chức trưng bày chuyên đề “Trang phục, trang sức các dân tộc đồng bằng sông Cửu Long”.

Đại biểu tham quan không gian trưng bày chuyên đề

Trang phục truyền thống dân tộc Kinh

Với chuyên đề này, những trang phục và trang sức của cư dân đồng bằng Sông Cửu Long qua các thời kỳ được Bảo tàng sưu tầm khắc họa lại cho công chúng chiêm ngưỡng và từ đó cho người xem thấy cái riêng trong cách mặc của các dân tộc đồng bằng sông Cửu Long là gì? Đó trước hết là cái chất nông nghiệp, mà chất nông nghiệp thì thể hiện rõ nhất trong chất liệu may mặc, để đối phó hữu hiệu với môi trường tự nhiên, người phương Nam ta sở trường ở việc tận dụng các chất liệu có nguồn gốc thực vật là sản phẩm của nghề trồng trọt, cũng là những chất liệu may mặc mỏng, nhẹ, thoáng, rất phù hợp với xứ nóng.Từ trang phục sinh hoạt hàng ngày trong lao đông, hay tham dự lễ cưới hỏi, tiệc quan trọng… Cư dân đồng bằng sông Cửu Long ba dân tộc chính là Kinh, Hoa và Khmer sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, làm nông nghiệp thì cái ăn, cái mặc của người dân phải thay đổi thít nghi với môi trường lao động của từng giai đoạn thời kỳ, quanh năm chân lấm tay bùn, trong điều kiện thời tiết hai mùa mưa nắng rõ rệt màu sắc trong trang phục của người dân đồng bằng sông Cửu Long ngày xưa thường chọn gam màu chủ đạo là màu đen, nâu sậm, ít khi mặc màu trắng,  màu đỏ trừ khi đám tiệc, lễ hội…Cùng với sự phát triển của xã hội, quan niệm về cái đẹp, thẩm mỹ và thời trang cũng không ngừng tiến bộ. Các loại trang sức ngày càng phong phú và đa dạng hơn trước, với các loại vòng tay, nhẫn, hoa tai…được chế tác hết sức tinh xảo bằng nhiều chất liệu quý… thể hiện sự giàu.

Ngày nay, cuộc sống đã thay đổi nhiều, xã hội phát triển, đời sống cao hơn, nhu cầu mặc ấm đã được nâng lên thành mặc đẹp. Mặc dù vậy, chiếc khăn rằn và chiếc áo bà ba không hề mất đi mà nó vẫn đang tồn tại, tạo thành nét đặc trưng riêng của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long và là một minh chứng hùng hồn cho bản sắc văn hóa của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Bài: Thùy Trang

Ảnh: Hà Oanh

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-20 (của 200)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối
Bản đồ du lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Sáng: Từ 7:00 - 11:00 AM

Chiều: Từ 13:00 - 17:00 PM

Trung Tâm TTXT Du Lịch
Hotline: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms.Oanh: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms Trang: (0270) 3863764

 

Quảng cáo

Thông tin truy cập
User Online: 1
Lượt truy cập: 809.938
Truy cập tháng: 28.266
Truy cập tuần: 3.961
User IP: 34.203.28.212
Video Clips
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu