dulichvinhlong
Đình Thần Phú Mỹ Đông
Thứ năm, 27/12/2018

Khám phá vùng đất cù lao Mây, một điểm đến du lịch ở Trà Ôn

Từ xa xưa ngôi đình đã trở thành một biểu tượng về tín ngưỡng văn hóa của làng xã Việt Nam. Đình luôn gắn liền với làng, và cũng là cơ sở quan trọng để người ta có thể đánh giá về sự lâu đời sung túc, giàu có của làng nào đó. Đình là biểu tượng của tính cộng đồng tự trị của làng xã Việt Nam là trung tâm chủ yếu của cộng đồng làng xã. Đình luôn gắn liền và trở thành một phần không thể thiếu trong cộng đồng làng xã Việt Nam từ xưa cho tới ngày nay. Ở Nam Bộ hình ảnh ngôi đình đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống tiêu biểu của dân tộc ta nói chung và ở tỉnh Vĩnh Long nói riêng.

Tỉnh Vĩnh Long hiện nay có hàng trăm di tích tồn tại và di tích mới được xây dựng, trong đó di tích mang dấu ấn tiêu biểu cho vùng đất Vĩnh phải kể đến đó là ngôi đình được tồn tại lâu đời trên vùng đất Vĩnh Long, cho đến hiện nay theo thống kê có132 ngôi đình tồn tại; như đình Long Thanh ở phường 5 thành phố Vĩnh Long, đình Tân Hoa, xã Tân Hòa thành phố Vĩnh Long…góp vào kho tư liệu quí về văn hóa đình làng ở Vĩnh Long, vào ngày 22/12/2018, ngôi đình Phú Mỹ Đông nằm trên mãnh đất cù Lao Mây ở Trà Ôn đã được công nhận là di tích cấp tỉnh, Trong khuôn viên 2.047,6 m2tọa lạc tại ấp Phú Thạnh, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Mặt chính diện hướng Đông, hướng ra sông Ba-Sắc, hướng Tây giáp chợ Phú Thành, hướng Nam giáp khu dân cư chợ Phú Thành và hướng Bắc giáp sông Ba-Sắc.

Cũng như các ngôi đình khác như ngôi đình Phú Mỹ nằm vị trí tuận tiện đón khách du lịch nhất là du lịch sông nước miệt vườn khi du khách có dịp đến khám phá vùng đất cù Lao Mây nơi còn nguyên vẻ mộc mạc thôn quê với những vườn trái cây trĩu quả và giai điệu đờn ca tài tử văng vẳng xóm làng… du khách khi ghé tham quan ngôi đình sẽ có dịp tham gia chợ quê Phú Thành nơi buôn bán của bà con vùng cù Lao sông nước.

Đình thờ các vị Thần phò trợ làm chỗ dựa tâm linh để dân làng yên tâm làm ăn sinh sống. Đình thần được nhân dân và các vị hương chức chăm lo, gìn giữ phụng cúng hàng năm.

Nội thất đình Phú Mỹ Đông

Ngày 29 tháng 11 năm Tự Đức thứ năm (08-01-1853) đình Phú Mỹ Đông được triều đình nhà Nguyễn sắc phong Thành Hoàng Bổn Cảnh. Hàng năm đình Phú Mỹ Đông có các lệ cúng:

          - Lễ Hạ điền vào ngày 16 - 17/04 âm lịch.

          - Lễ Thượng điền vào ngày 16 - 17/11 âm lịch.

 Đình gồm ba phần võ ca, để hát cúng đình trong các kỳ lễ hội, võ quy và chánh điện. Sân đình có nhiều cây to bóng mát và điều thú vị trước cổng đình có một cây Sung không biết nó có tự bao giờ và do ai trồng nhưng quanh năm cây lá xum xê, theo như lời các cụ cao niên địa phương thì cây Sung mang ý nghĩa với bà con về mặt tinh thần đó là cứ hàng năm vào dịp tết là bà con đến để xin vài trái Sung về nhà thêm vào mâm ngũ quả chưng trong nhà ngụ ý cầu mong cho gia đình một năm sung túc và mai mắn. Trước sân đình là dòng sông Ba - Sắc hiền hòa nên thơ là nơi có khung cảnh tuyệt đẹp cho các đoàn tàu du lịch có thể neo đậu ngắm trăng trước bến sông của ngôi đình vào những đêm trăng rằm và du khách có thể vào đình thắp một nén hương cầu mong bình an cho gia đạo.

Bờ kè trước đình Phú Mỹ Đông nơi tàu thuyền có thể neo đậu

Đình Phú Mỹ Đông là nơi thờ tự, sinh hoạt tín ngưỡng dân gian truyền thống, nơi hội họp của dân làng. Bên cạnh đó, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đình Phú Mỹ Đông còn là nơi hội họp, sinh hoạt, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, nơi ghi dấu những sự kiện nổi bật của lực lượng dân quân và du kích xã trên vùng đất Cù lao Mây, góp phần phát triển phong trào cách mạng tại địa phương.

Bài, ảnh: Thùy Trang

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-20 (của 32)
Trang:1 - 2Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối
Bản đồ du lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Sáng: Từ 7:00 - 11:00 AM

Chiều: Từ 13:00 - 17:00 PM

Trung Tâm TTXT Du Lịch
Hotline: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms.Oanh: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms Trang: (0270) 3863764

 

Quảng cáo

Thông tin truy cập
User Online: 8
Lượt truy cập: 826.396
Truy cập tháng: 13.895
Truy cập tuần: 5.572
User IP: 34.228.42.25
Video Clips
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu