dulichvinhlong
PHÁT TRIỂN DU LỊCH SÔNG NƯỚC MIỆT VƯỜN VĨNH LONG
Thứ sáu, 16/11/2018

Vĩnh Long sở hữu tài nguyên du lịch sông nước miệt vườn rất phong phú và du lịch tâm linh. Tuy nhiên sự phát triển của loại hình sông nước miệt vườn và du lịch tâm linh của Vĩnh Long chưa tương xứng với những tiềm năng và lợi thế của tỉnh, các hoạt động du lịch sông nước miệt vườn đa phần chủ yếu là tự phát, chưa có tính chuyên nghiệp.

Từ khi Dinh Long Hồ được thành lập năm 1732  cho đến nay, trãi qua bao thăng trầm của lịch sử, Vĩnh Long luôn được biết đến với vẻ đẹp sông nước miệt vườn các cù lao xanh mát trái ngọt quanh năm và là quê hương của nhiều danh nhân như Chủ tịch Hội Đồng Bộ Trưởng Phạm Hùng, Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Gíao sư viện sĩ Trần Đại Nghĩa… Tổng lượt khách du lịch đến trong năm 2017 Vĩnh Long đã đón hơn 1.203.000 ngàn lượt khách du lịch đến, doanh thu khoảng 320 tỷ đồng tăng 10% so với năm 2016.

Để khai thác phát triển du lịch sông nước miệt vườn và du lịch tâm linh ở Vĩnh Long theo định hướng phát triển sản phẩm du lịch đặc thù và bền vững của tỉnh, thì cần một số giải pháp như sau:

Khách chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ nhân Hát Bội tại đình An Thành

 

Cần phát triển các lễ hội, du lịch tâm linh

Lễ hội là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của mỗi con người và là loại hình phát triển du lịch của nhiều tỉnh. Tại Vĩnh Long, nhiều lễ hội có rất lâu đời và ngày càng phát triển do nhu cầu hưởng thụ văn hóa tâm linh của người dân. Gắn với lễ hội là hệ thống các di tích lịch sử văn hóa các điểm di tích được công nhận điểm du lịch tiêu biểu. Tuy nhiên rất cần sự đầu tư và xây dựng chiến lược phát triển các lễ hội mang tầm khu vực và tạo điểm nhấn các di tích lớn trong tỉnh là điểm đến hấp dẫn, đây sẽ là điểm nhấn để thu hút khách trong và tỉnh đến với Vĩnh Long.

Phát triển phương tiện đường sông đặc trưng riêng của tỉnh

Phương tiện vận chuyển trên sông có vai trò rất quan trong, nó mang lại ấn tượng cho du khách, cho nên cần nghiên cứu, phát triển một phương tiện để chở khách du lịch đường sông mang tính đặc trưng, vừa đảm bảo an toàn sự thoải mái cho du khách và tạo nên tiêu chí ấn tượng, mang đậm nét sông nước con người đất Vĩnh. Vĩnh Long nổi tiếng với các dòng sông như Sông Măng Thít, Sông Cổ Chiên, Sông Ông Me … quê hương địa linh sinh nhân kiệt cần khai thác tạo điểm nhấn tâm linh sự hiếu kỳ của du khách.

Trải nghiệm sông nước miệt vườn

Vĩnh Long nổi tiếng với thương hiệu các Cù Lao như An Bình, Cù Lao Dài, Cù Lao Mây. Vì thế chiến lược phát triển du lịch đường sông đây là điểm nhấn. Nghành du lịch cần định hướng phát triển loại hình du lịch đường sông theo đa dạng hóa những sản phẩm du lịch, cần chú trọng đến các sản phẩm trải nghiệm đời sống homestay trên các Cù Lao. Đây là điểm nhấn của du lịch của tỉnh hiện tại và tương lai.

Kết hợp với các công trình kiến trúc lịch sử văn hóa nghệ thuật

Phát triển du lịch đường sông kết hợp với các điểm đến, các tài nguyên du lịch nhân văn. Nghành du lịch cần tìm giải pháp phối hợp với các đơn vị lữ hành, để xây dựng các tour tuyến du lịch có sự kết hợp. Điều này sẽ tạo sự đa dạng trong trãi nghiệm du lịch, mang lại nhiều ấn tượng trong tâm trí du khách khi đến vùng đất Vĩnh.

Tích cực bảo vệ và tạo môi trường sống xanh, sạch, đẹp nhất là môi trường sông nước. Trước sự tác động của ngành công nghiệp, nguồn nước trên địa bàn tỉnh có nguy cơ bị ô nhiễm, thêm vào đó tình trạng còn một số bô phận người dân còn vức rác xuống sông, do thói quên bị ảnh hưởng lối sống nông thôn. Vì thế chiến lược bảo về môi trường sông nước, nạo vét các con sông, kênh rạch là cần thiết, để đảm bảo thông tuyến liên kết tuyến điểm du lịch. Môi trường nước xanh, sạch, đẹp tạo sự thoải mái và đẹp trong lòng du khách khi tham gia loại hình sông nước miệt vườn. Để thực hiện được vấn đề bảo vệ môi trường, cần có sự tham gia của các cấp, các nghành mà nhất là công tác tuyên truyền và vận động cho bà con nhân dân tại chính địa phương, mà nhất là nơi có các điểm du lịch trên địa bàn, giúp bà con hiểu được lợi ích bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp cho chính mình và góp phần quan trọng tạo nên điểm nhấn nổi bật cho tỉnh nhà mà nhất là quảng bá du lịch.

Bài: Thùy Trang

Ảnh: Trung Kiên

Các thông tin khác:
Bản đồ du lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Sáng: Từ 7:00 - 11:00 AM

Chiều: Từ 13:00 - 17:00 PM

Trung Tâm TTXT Du Lịch
Hotline: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms.Oanh: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms Trang: (0270) 3863764

 

Quảng cáo

Thông tin truy cập
User Online: 5
Lượt truy cập: 826.452
Truy cập tháng: 13.951
Truy cập tuần: 5.628
User IP: 34.228.42.25
Video Clips
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu