dulichvinhlong
Đình Long Hưng được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh
Thứ tư, 22/3/2017

Đình Long Hưng thuộc xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn vừa được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long phối hợp phòng Văn hóa Thông tin huyện Trà ôn và UBND xã Lục Sĩ Thành tổ chức trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Đình Long Hưng được xây dựng vào khoảng giữa thế kỉ XIX, bằng tre lá đơn sơ trên phần đất 1000 m2 của ông Phạm Quang Huệ hiến tại cù lao Mây. Đình thờ các vị Thần phò trợ làm chỗ dựa tâm linh để dân làng yên tâm làm ăn sinh sống. Đình được nhân dân và các vị hương chức chăm lo, gìn giữ phụng cúng hàng năm. Đến ngày 29 tháng 11 năm Tự Đức thứ năm (08-01-1853) đình Long Hưng được triều đình nhà Nguyễn sắc phong Thành Hoàng Bổn Cảnh. 

Thời gian thờ phụng tại đây, do ngôi đình nằm ven sông Hậu luôn bị sóng to gió lớn làm ngôi đình bị sạt lở. Để dân làng có nơi sinh hoạt tín ngưỡng thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh, năm 1855  Ban hội hương cùng dân làng tiến hành di dời ngôi đình về xây dựng trên diện tích đất 1,5ha của ông Phan Văn Triệu hiến tại ấp Long Thạnh. Lúc này đình cũng được xây dựng bằng cây lá đơn sơ. Đến năm 1968, đình được xây dựng kiên cố mái lợp ngói âm dương, cột, kèo bằng bê tông cốt thép, vách tường gạch.
 

 

 
Ông Nguyễn Xuân Hoanh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long
trao bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh cho đại diện Đình Long Hưng

 

Đình Long Hưng là nơi thờ tự, sinh hoạt tín ngưỡng dân gian truyền thống, nơi hội họp của dân làng Long Hưng. Bên cạnh đó, đình Long Hưng còn là nơi nuôi chứa, giúp đỡ cho phong trào cách mạng tại địa phương. Đây là một địa điểm để lực lượng cách mạng tổ chức mít tinh, tuyên truyền, lập trạm canh gác; nơi hướng dẫn nhân dân các hình thức đấu tranh cách mạng, nơi bám trụ của lực lượng du kích xã trong suốt hai cuộc kháng chiến. Và nơi đây đã ghi nhận nhiều cuộc tấn công tàn phá của địch, là nơi che chở và chứng kiến biết bao con người đã dũng cảm hy sinh cho sự nghiệp cách mạng. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đình Long Hưng còn là nơi nuôi chứa cán bộ, giúp đỡ cho phong trào cách mạng địa phương đi đến thắng lợi.

Với những giá trị về văn hóa, lịch sử; đình Long Hưng xứng đáng là một di tích lịch sử văn hóa cần được bảo tồn, phát huy để xứng đáng với công lao của các bậc tiền nhân. Ngày 17/02/2017 UBND tỉnh Vĩnh Long ra quyết định số 291/QĐ-UBND xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho đình Long Hưng. 
Đình Long Hưng được xếp hạng di tích cấp tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Đặc biệt, đây là điều kiện để kết hợp phát triển giữa du lịch sinh thái sông nước miệt vườn với làng nghề bánh tráng cù lao Mây nổi tiếng, góp phần tạo sự đa dạng, phong phú về sản phẩm du lịch, hứa hẹn sẽ thu hút ngày càng nhiều du khách tìm đến vùng đất Lục Sĩ Thành anh hùng.


Tin, ảnh: Quốc Chiến

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-20 (của 30)
Trang:1 - 2Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối
Bản đồ du lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Sáng: Từ 7:00 - 11:00 AM

Chiều: Từ 13:00 - 17:00 PM

Trung Tâm TTXT Du Lịch
Hotline: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms.Oanh: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms Trang: (0270) 3863764

 

Quảng cáo

Thông tin truy cập
User Online: 27
Lượt truy cập: 810.374
Truy cập tháng: 28.702
Truy cập tuần: 4.397
User IP: 34.203.28.212
Video Clips
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu