dulichvinhlong
LĂNG ÔNG TIỀN QUÂN THỐNG CHẾ ĐIỀU BÁTNGUYỄN VĂN TỒN
Thứ sáu, 28/4/2017

Đến Trà Ôn nói đến lăng Ông Thống Chế Điều bát ở Giồng Thanh Bạch, xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn hầu như mọi người dân ở đây ai ai cũng đều biết, bởi vì ông được người dân tôn kính và đã trở thành một vị tiền hiền khai khẩn trong lòng dân.  


 Hàng năm, vào ngày mồng ba và mồng bốn tháng giêng, bà con các nơi về Trà Ôn vui Tết và tham dự lễ giỗ quan Tiền quân Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn (1763 – 1820).

Ông Nguyễn Văn Tồn là người Khmer, quê làng Nguyệt Lãng, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, tên thật là Thạch Duồng. Thuở nhỏ ông theo làm nô bộc ở phủ Chúa Nguyễn, hết lòng tận tụy trung thành nên được cho chuyển làm Cai đội và cho mang “Quốc thích”. Từ năm 1786 đến 1789, ông theo chúa Nguyễn chạy sang Vọng Các. Khi Nguyễn Ánh khá mạnh trở về nước, ông được phân công đi chiêu mộ thành   lập một đội quân người Khmer và ông lãnh nhiệm vụ thống quản đội quân đó. Ông lại được lệnh theo Võ Tánh giữ thành Bình Định, ông đã bị Tây Sơn bắt. Nhưng ông hết dạ trung thành với chủ cũ, không màng chức quyền, tìm cách trốn về Nam.

 Năm Gia Long thứ nhất (1802), ông được thăng Cai Cơ, trấn giữ đồn Trà Ôn (thuộc Trấn Giang), kiêm quản hóa phủ Trà Vinh và Măng Thít (thuộc Vĩnh Trấn). Ông có công giúp nhà Nguyễn dẹp loạn ở biên giới Tây Nam. Năm Gia Long thứ bảy (1808) và năm Gia Long thứ mười (1811) hai lần ông được triệu về kinh để nhận ban thưởng và được thăng chức Thống Chế, tước Dung Ngọc Hầu. Công đức lớn của ông là giúp dân vùng Trà Ôn, Trà Vinh, Măng Thít khai khẩn đất hoang, thành lập xóm làng. Ngoài ra, năm 1819, ông được Thoại Ngọc Hầu phân công đốc thúc dân phu đào kênh Vĩnh Tế. Do lao tâm, lao lực, ông bị bệnh mất đầu năm Canh Thìn (1820). Triều đình cử người đến ban cấp, điếu phúng. Ông được truy tặng Tiền Quân Thống Chế, được tống táng theo nghi lễ. Sau đó triều đình còn cấp mộ phu quét dọn mồ mả, từ đường.

Theo nhiều tài liệu lịch sử, vào mùa hè năm canh Thìn (1820), nước ta bị một trận dịch lớn chết hàng vạn người. Đầu tiên trận dịch bắt đầu từ Trấn Tây, lan qua Nam bộ rồi lan ra tận Thừa Thiên. Trong lúc nguy ngập này, ông được người dân địa phương xem là một vị thần linh bảo hộ. Ông được người dân địa phương xem là một vị tiền hiền (người Hoa xem ông như ông Bổn ở địa phương).

Theo Đại Nam liệt truyện, Thống Chế Nguyễn Văn Tồn có một người con Yên Vy, làm Vệ úy ở đồn Tịnh Biên (Châu Đốc). Có người tố cáo Vy đã theo Lê Văn Khôi. Nhưng rồi Vy mất, Minh Mạng nghĩ tình cha con nên bỏ qua, không truy cứu. Có lẽ do nguyên cớ ấy nên hậu duệ của ông bị suy sụp, việc hương lửa phó mặc cho dân địa phương. Mãi đến đầu thế kỷ XX, dân địa phương nghĩ công đức, trùng tu miếu mộ và thành lập hội “ Mỹ Thanh” để lo việc hương hỏa cho vị công thần này. Từ đó đến nay, miếu Quan Thống Chế Điều Bát được trùng tu tôn tạo vào các năm 1937, 1953, 1960,1994 và năm 2005.        

 Hiện nay, lăng mộ quan Thống Chế Điều bát cùng phu nhân ở tại giồng Thanh Bạch, ấp Mỹ Hòa, xã Thiện Mỹ, cách thị trấn Trà Ôn khoảng hai cây số. Xung quanh có nhiều cây cao bóng mát và hoa quả tươi đẹp. Khu miếu thờ có ba ngôi: chính điện, võ ca và nhà khách. Tất cả các công trình kiến trúc đều làm bằng gỗ, lợp ngói, nền gạch, vách gạch. Trong miếu thờ vợ chồng Thống Chế Điều Bát và các danh nhân như Tả Quân Lê Văn Duyệt, Bình Tây Tướng quân Trương Định, Bình Tây Phó tướng Nguyễn An (Phó tướng của Trương Định, sau khi thất bại ở Gò Công, trở về tiếp tục nổi dậy và hy sinh tại Trà Ôn). Anh hùng Nguyễn Trung Trực. Quan Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn được nhà Nguyễn phong Trung Đẳng Thần vào năm 1944.

 Phần mộ Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn và phu nhân làm theo kiểu song táng, nằm phía sau lăng. Xung quanh mộ có tường hoa, có bình phong, trụ liễu,... trang trí hình lá, giao long và có cặp kỳ lân đứng hầu. Trên rặng liễu có câu đối ngắn đã thể hiện được đức độ người đã mất: 

   Hoa di cộng ngưỡng
   Mân Quảng đồng tri ân
 (Người Hoa, người Khmer đồng ngưỡng mộ
 Người Phúc Kiến, người Quảng Đông đều nhớ ơn).


 Hàng năm, tại miếu quan Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn có các ngày lễ:

 - Giỗ Tiền Quân phu nhân: 16 và 17 tháng hai âm lịch.

 - Giỗ Phó Soái Nguyễn An, giỗ Tiền Hiền và Hậu Hiền: 20 tháng 12.

  Nhưng ngày lễ quan trọng nhất là ngày giỗ Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn vào ngày mồng ba và mồng bốn tháng giêng âm lịch. Trong các ngày này, không khí ngày tết còn vươn đọng. Hàng ngàn người Việt, Hoa, Khmer ở vùng Trà Ôn, Cầu Kè, Trà Vinh, Sóc Trăng... và các tỉnh lân cận về tham dự rất đông. Lễ giỗ quan Thống Chế mang ý nghĩa là lễ cầu phước vào những ngày đầu xuân. Ngoài ra, người dân đến lễ bái còn có ý nghĩa uống nước nhớ nguồn. Do đó, tuy là lễ giỗ nhưng cũng có đủ nghi tiết: Túc Yết, Chánh Tế, tế Tiền Hiền, Hậu Hiền, xây chầu đại bội và hát bội. Ngoài ra, vì đây là những ngày đầu xuân nên bà con người Hoa thường tổ chức múa lân, bà con ngườI Khmer trình diễn nhạc ngũ âm hoặc múa hát theo phong cách của họ. Quan Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn trở thành vị phúc thần của ba dân tộc : Việt, Hoa và Khmer tại Trà Ôn.

 Bộ Văn hóa Thông tin đã ra quyết định công nhận Lăng ông là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, (Quyết định số 310 - QĐ/ BVHTT, ngày 13/2/1996).

 

 

 


Nguồn: Ban Quản lý Di tích tỉnh Vĩnh Long

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-20 (của 30)
Trang:1 - 2Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối
Bản đồ du lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Sáng: Từ 7:00 - 11:00 AM

Chiều: Từ 13:00 - 17:00 PM

Trung Tâm TTXT Du Lịch
Hotline: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms.Oanh: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms Trang: (0270) 3863764

 

Quảng cáo

Thông tin truy cập
User Online: 26
Lượt truy cập: 810.415
Truy cập tháng: 28.743
Truy cập tuần: 4.438
User IP: 34.203.28.212
Video Clips
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu