dulichvinhlong
NGÀY XUÂN VIẾNG BẬC TIỀN NHÂN
Thứ năm, 8/2/2018

 
Cổng vào Lăng Ông

 Từ rất lâu cứ mỗi nhịp tết đến xuân về, vào ngày mồng 3 và mồng 4 tết Nguyên đán, bà con ở vùng Trà Ôn, Vĩnh Long và huyện Cầu Kè tỉnh Trà Vinh… người dân ở các vùng lân cận, trong cái bận rộn của những ngày cuối năm củ, hòa cùng không khí ấm áp đầu xuân mới, bà con ở các vùng này chuẩn bị mọi việc trong nhà để đón mừng năm mới.


 Nhưng bên cạnh đó niềm vui rộn ràng  lại tăng lên gấp bội vì bà con có dịp hội tụ về Lăng Ông Thống chế Điều bát Nguyễn Văn Tồn, ở ấp Mỹ Hòa, xã Thiện Mỹ huyện Trà Ôn để cúng lễ giỗ của vị Tiền quân Thống chế Điều bát Nguyễn Văn Tồn, Ông là người có công lao to lớn với bà con ở vùng này, vì theo sách sử ghi lại: Từ năm 1786 đến 1789 Ông theo chúa Nguyễn chạy sang Vọng Các  (Băng – cóc, Thái Lan). Khi Nguyễn Ánh trở về nước, ông được phân công đi chiêu mộ thành lập một đội quân do Ông lãnh nhiệm vụ thống quản đội quân sau này.

 
Nghi thức cúng Lễ

 
Múa bóng rỗi


Năm Gia Long thứ nhất (1802), Ông được phân công trấn giữ đồn Trà Ôn (thuộc Trấn Giang) kiêm quản phủ Trà Vinh và Măng Thít (thuộc Vĩnh Trấn). Ông có công giúp nhà Nguyễn dẹp loạn ở biên giới Tây Nam. Năm Gia Long thứ bảy (1808) và năm thứ 10, hai lần Ông được triệu về kinh để nhận ban thưởng và được thăng Thống Chế tước Dung Ngọc Hầu. Công đức của Ông là giúp dân vùng Trà Ôn, Măng Thít và bà con ở vùng Cầu kè Trà Vinh khai khẩn đất hoang , thành lập xóm làng… Ngày giỗ của Ông là ngày hội của bà con, với ý nghĩa cúng người khuất để giáo dục con cháu hiện tại nhớ về cội nguồn của dân tộc, của ông cha ta… những người đã có công lao to lớn, trong bước đường khai hoang mở đất, góp phần xây dựng và gìn giữ từng tất đất của quê hương mình. Ngày giỗ Ông còn mang ý nghĩa nhân văn hơn đó là sự kết nối văn hóa của ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer lại với nhau vì Ông được người dân xem là 1 vị thần linh bảo hộ, vị tiền hiền, người Hoa xem Ông như Ông Bổn. 

Đến với lễ hội ở Lăng Ông trong những ngày xuân, đây là dịp để trong mỗi tâm hồn của chúng ta có được sự hạnh phúc, Tết là hương của chiếc áo mới. Tết  là những những bao lì xì. Tết của những ai xa quê là mong về đoàn tụ bên gia đình, người thân... Ngoài cái niềm man hạnh phúc đó người dân đến với lễ hội Lăng Ông còn có được cái tết ấm tình yêu quê hương đất nước nhớ về một thời Tiền nhân đi mở cõi vùng đất Phương Nam. Cũng là dịp chúng ta chiêm nghiệm, suy nghĩ về bản thân, những điều cần làm, những yêu thương, dự định cần thắp lên cho một năm mới./.


Tin, ảnh: Thùy Trang

Các thông tin khác:
Bản đồ du lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Sáng: Từ 7:00 - 11:00 AM

Chiều: Từ 13:00 - 17:00 PM

Trung Tâm TTXT Du Lịch
Hotline: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms.Oanh: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms Trang: (0270) 3863764

 

Quảng cáo

Thông tin truy cập
User Online: 49
Lượt truy cập: 810.207
Truy cập tháng: 28.535
Truy cập tuần: 4.230
User IP: 34.203.28.212
Video Clips
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu