dulichvinhlong
Ngày hội Văn hóa, Thể thao đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long năm 2018: Phát huy giá trị văn hóa tinh thần của đồng bào Khmer
Thứ ba, 17/4/2018

Trong 2 ngày 13 - 14/4/2018 tại chùa Cần Thay, xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã phối hợp UBND huyện Trà Ôn tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long lần thứ VIII năm 2018 với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer.
 


Ông Lữ Quang Ngời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thứ 4 từ trái sang) và ông Lê Thanh Tuấn, Giám đốc Sở VHTTTDL trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Ngày hội 

Ông Lữ Quang Ngời, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long; ông Lê Thanh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTTDL Vĩnh Long, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội; ông Lê Thanh Vũ, Phó Bí thư Huyện ủy Trà Ôn, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện Trà Ôn; hàng trăm vận động viên, huấn luyện viên, nghệ nhân, diễn viên và đông đảo nhân dân Kinh- Hoa- Khmer trong tỉnh đến tham dự.
Ngày 13/4 trên dòng sông Cần Thay, Ngày hội đã được khai diễn với cuộc đua tam bản vô cùng sôi nổi và hào hứng của 4 đội nam và 4 đội nữ đến từ các địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống trong tỉnh: Trà Ôn, Tam Bình, Vũng Liêm và TX.Bình Minh thi đấu trên đường đua dài 300m. Hàng trăm khán giả đứng hai bên bờ sông đã cổ vũ nồng nhiệt, động viên tinh thần cho các đội thi đấu và cũng không khỏi tiếc nuối đối với các đội có ghe đua bị chìm khi chỉ còn cách đích trong gang tấc. Gần một ngày thi đấu, đội TX.Bình Minh đã xuất sắc vượt mặt các đội còn lại để giành giải nhất nội dung nam, đội huyện Tam Bình đạt giải nhất nội dung đua tam bản nữ.
Còn tại khuôn viên chùa Cần Thay, hội thi ẩm thực truyền thống đồng bào Khmer có chủ đề “Món ngon ngày tết đồng bào Khmer”cũng được tổ chức với sự tham gia của 6 đội thuộc các huyện: Tam Bình, Vũng Liêm, Trà Ôn (2 đội), TX.Bình Minh và Trường Dân tộc nội trú tỉnh Vĩnh Long. Các đội tham gia nấu ít nhất 4 món truyền thống cho 10 người ăn. Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho đội huyện Vũng Liêm.
Vào lúc 19 giờ cùng ngày, Ngày hội Văn hóa, Thể thao đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long lần thứ VIII năm 2018 đã chính thức được khai mạc. Tại đây, lãnh đạo tỉnh, đại biểu và hàng nghìn nhân dân được thưởng lãm nhiều đầu sách, báo, tạp chí viết về Đảng, Bác Hồ, văn hóa các dân tộc, Vĩnh Long - Đất và người; xem 100 ảnh triển lãm chủ đề “Đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long chung sức bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng nông thôn mới”, được chia thành 2 phần: Đặc trưng văn hóa của đồng bào Khmer và Đồng bào Khmer chung sức xây dựng nông thôn mới.
Sau nghi lễ khai mạc, đã diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng đồng bào Khmer lần thứ VIII năm 2018 với phần thi diễn của 3 đơn vị: huyện Trà Ôn, TX.Bình Minh và huyện Tam Bình.
Các đội tham dự Liên hoan trình diễn chương trình tổng hợp gồm: ca, múa, sân khấu hóa, trình diễn trang phục truyền thống có thời lượng từ 40- 50 phút, xoay quanh các chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, phản ánh thành quả phong trào xây dựng nông thôn mới, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, gương người tốt, việc tốt trong xây dựng và phát triển quê hương, tình đoàn kết các dân tộc.
Ngày 14/4, Ngày hội Văn hóa, Thể thao đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long tiếp tục diễn ra các hoạt động tại chùa Cần Thay, UBND xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn như: thi đấu bóng đá 5 người, bóng chuyền, kéo co nam- nữ, đẩy gậy nam- nữ, cờ ốc và các trò chơi dân gian (nhảy bao bố, thổi bong bóng, đập heo đất, đi trên trái dừa) và phần thi diễn trong Liên hoan nghệ thuật quần chúng đồng bào Khmer của các đội: huyện Vũng Liêm và Trường Dân tộc Nội trú tỉnh. Ban Tổ chức cũng trao nhiều giải thưởng cho các vận động viên, diễn viên, nghệ nhân và các đoàn đạt thành tích xuất sắc tại Ngày hội.
Ông Lê Hoàng Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Ôn cho biết: “Trà Ôn là 1 trong 4 huyện, thị xã của Vĩnh Long có đông đồng bào Khmer sinh sống. Toàn huyện có 2.539 hộ, với 11.042 nhân khẩu là người Khmer, chiếm 8,07% dân số của huyện. Ngày hội Văn hóa, Thể thao đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long năm 2018 được tổ chức tại địa phương là sự kiện có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng đối với đồng bào Khmer của huyện. Đây là dịp để cộng đồng dân tộc Khmer huyện Trà Ôn giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và thắt chặt tình đoàn kết trong việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở vùng đồng bào dân tộc ngày càng phát triển”.
Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội, ông Lê Thanh Tuấn, Giám đốc Sở VHTTDL, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội đánh giá: “Đồng bào Khmer ở Vĩnh Long có đời sống phong phú và truyền thống văn hóa tốt đẹp. Văn hóa của đồng bào Khmer là những sản phẩm trí tuệ quý báu, được sáng tạo và bổ sung qua nhiều thế hệ, kết tinh thành nền văn hóa chung, góp phần làm đa dạng, phong phú thêm cho kho tàng văn hóa của đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Ngày hội Văn hóa, Thể thao đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long năm 2018 được tổ chức nhân dịp tết cổ truyền CholChnamThmay của bà con Khner là dịp để nhân dân trong tỉnh mở rộng giao lưu văn hóa, tạo nên sinh khí vui tươi phấn khởi, để rèn luyện sức khỏe, tích cực thi đua, lao động, cùng nhau phát triển kinh tế xã hội. Qua đó, làm phong phú thêm nền văn hóa Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng thêm đậm đà bản sắc dân tộc”.
Sau 2 ngày diễn ra, Ngày hội Văn hóa, Thể thao đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long lần thứ VIII năm 2018 đã khép lại trong niềm vui, hân hoan, phấn khởi của đông đảo bà con 3 dân tộc Kinh- Hoa- Khmer cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Chia tay Ngày hội Văn hóa, Thể thao đồng bào Khmer năm 2018, chúng ta hẹn gặp lại tại Ngày hội lần thứ IX sẽ được tổ chức vào năm 2020.


Tin, ảnh: Minh Triết

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-20 (của 200)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối
Bản đồ du lịch

Hỗ trợ trực tuyến

Sáng: Từ 7:00 - 11:00 AM

Chiều: Từ 13:00 - 17:00 PM

Trung Tâm TTXT Du Lịch
Hotline: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms.Oanh: (0270) 3863764
Hỗ Trợ Thông Tin
Ms Trang: (0270) 3863764

 

Quảng cáo

Thông tin truy cập
User Online: 39
Lượt truy cập: 810.736
Truy cập tháng: 29.064
Truy cập tuần: 4.759
User IP: 34.203.28.212
Video Clips
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu