Miệt Vĩnh Long có nhiều sản vật ngon…

Nói đến Vĩnh Long mọi người thường nghĩ đó là nơi “địa linh nhân kiệt” với Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, Thủ tướng Võ Văn Kiệt, GS. Viện sĩ Trần Đại Nghĩa…Và nơi đó có nhiều đặc sản như sầu riêng cơm vàng hạt lép Ri6, bưởi 5 Roi, cam sành Tam Bình, khoai lang Bình Tân, bánh ú Vĩnh Long, tàu hủ ky Bình Minh…

          Vĩnh Long ở giữa sông Tiền, sông Hậu, được bồi đắp phù sa, nước ngọt quanh năm tưới mát ruộng vườn. Nơi đây, nổi tiếng cây lành trái ngọt. Mùa trái chín du khách về cù lao Bình Hòa Phước hay cù lao An Bình, sẽ được len lõi giữa những vườn chôm chôm say oằn trĩu quả đỏ vườn thật thích thú hay đến tham quan những vườn sầu riêng cơm vàng hạt lép Ri6 (chủ nhân là ông Sáu Ri, Bình Hòa Phước)-xứ sở của sầu riêng ngon nổi tiếng của Việt Nam, thưởng thức hương vị thơm lừng, béo ngọt chắn sẽ khó quên.

Vĩnh Long được thiên nhiên ban tặng nhiều sản vật mà ít nơi nào ở sông nước miệt vườn miền Tây có được.  Đất cù lao nổi tiếng với chôm chôm, bòn bon, sầu riêng Ri6…, còn về Tam Bình du khách được tham quan Khu lưu niệm GS, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, sẽ có dịp trải nghiệm với vườn cam sành trĩu quả. Nhiều người sành ăn trái cây cho rằng không nơi nào có cam sành ngon như Tam Bình. Không biết thổ nhưỡng nơi đây như thế nào nhưng cam sành trồng rất tốt, trái to trông rất bắt mắt, ngon ngọt. Tôi có dịp theo các nhà vườn Vĩnh Long mang giống cam sành của Vĩnh Long lên đại ngàn (Đắc Lắc) trồng. Vùng đất đỏ bazan cũng có vẻ thích hợp cho cam sành Vĩnh Long, cây xanh tốt và trái to nhưng ăn thì chua không ngon bằng trồng ở Tam Bình.

Du khách về miệt vườn bưởi 5 Roi ở Bình Minh nhất là dịp gần Tết nguyên đán sẽ thích thú hơn. Đó là mùa bưởi Tết, nhà vườn nào cũng chuẩn bị trái bán cho mọi nhà chưng. Khó có nơi nào có vườn bưởi tập trung nhiều và ngon bằng bưởi 5 Roi, Mỹ Hòa, Bình Minh. Du khách có dịp tham quan trong vườn bưởi không khí trong lành, rợp bóng mát để hít thở đất trời miệt vườn Vĩnh Long. Thích hơn là các chủ vườn lựa những trái bưởi chín vàng, căng mọng nước, ngọt thanh để mời du khách thưởng thức đặc sản bưởi 5 Roi và nghe câu chuyện xưa là dân làng trồng chưa biết giống bưởi gì nhưng có người biết bưởi rất ngon ăn cắp ăn nên bị đánh 5 roi rồi thành danh đến nay.

Nếu du khách về Bình Minh, được trải nghiệm và thưởng thức bưởi 5 Roi thì hãy dành chút ít thời gian đến khám phá làng nghề tàu hũ ky (Mỹ Hòa), nổi tiếng từ 100 năm nay. Nơi đó khi bình minh chưa lên đã nhộn nhịp nhất là vào rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy và rằm tháng Mười (hay gọi là Thượng nguyên, Trung nguyên và Hạ nguyên) chuẩn bị cho cho công việc chế biến tàu hũ ky. Đó là mùa ăn chay, tiêu thụ nhiều tàu hũ ky. Sản phẩm tàu hũ ky Bình Minh rất phong phú và đa dạng  gồm tàu hũ ky lá miếng lớn, lá miếng nhỏ-sùng được rạch đôi, cọng khô , cọng non, óc đậu, lưỡi trâu  muối sả và cá cơm. Tất cả chỉ là sữa đậu nành vớt vàng… Sản phẩm tàu hũ ky Bình Minh không chỉ có mặt khắp nơi miền sông nước miệt vườn miền Tây mà có mặt ở TP. Hồ Chí Minh và Campuchia…

Từ Bình Minh đến Bình Tân không xa, du khách sẽ bắt gặp những nhà nông cần mẫn hàng ngày chăm sóc rẫy hoa màu hành, hẹ, cải sà lách xoong, đậu bắp…, và khoai lang. Từ lâu nay, Bình Tân nổi tiếng là khoai lang ngon. Khoai lang Bình Tân không chỉ cung cấp khắp cả Đồng bằng sông Cửu Long mà cả TP. Hồ Chí Minh, vượt biên giới sang Trung Quốc và xuất khẩu sang Nhật Bản. Bởi khoai lang Bình Tân ngon, ngọt. Du khách có thể cảm nhận hương vị khoai lang Bình Tân bằng khoai lang chiên, khoai lang nấu…

Bánh ú Vĩnh Long

Không chỉ có trái cây, hoa màu đặc sản mà Vĩnh Long còn nhiều thứ bánh  ngon nổi tiếng như bánh phồng tôm, bánh ú… Có người cho rằng đến Vĩnh Long chưa ăn bánh ú thì chưa biết hương vị bánh dân gian Vĩnh Long. Bởi bánh ú Vĩnh Long rất nổi tiếng thơm ngon. Từ chiếc bánh ú trong giỗ ông bà ở làng quê Vũng Liêm đã phát triển thành bánh ngon nổi tiếng được du khách gần xa biết đến. Không ít người đến Vĩnh Long thưởng thức và chọn mua về làm quà tặng cho người thân. Bởi bánh ú Vĩnh Long hương vị đậm đà và đã có tên tuổi được Cục Sở hữu Trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu. Bà Tạ Thị Nữ, được thân gọi là bà Năm bánh Ú, “mẹ đẻ” bánh ú Vĩnh Long-bánh ú Tài Có, kể: “ Tôi biết gói bánh ú từ hồi 21 tuổi. Hồi đó, mỗi khi đến giỗ nhà gói bánh tét, bánh ít, bánh ú để cúng ông bà chứ có buôn bán gì đâu. Đám giỗ nào cũng gói nhưng chỉ khoảng 70-100 cái bánh ú, để trước là cúng ông bà, sau là cho bà con xóm giềng và con cháu ăn. Bà con làng xóm đi đám giỗ, ăn bánh ú ai cũng khen nên mọi người kêu tôi gói bánh ú bán để khi thèm bánh ú thì có chỗ để mua ăn. Thấy vậy, tôi gói bánh ú đem ra chợ Vũng Liêm bán…” Theo kinh nghiệm của bà Năm bánh Ú để có bánh ngon phải chọn nếp sáp, thơm dẽo, còn khi gói phải dùng nhiều lá chuối và cột chặt, để khi nấu bánh nước không nong vào được bên trong làm nếp mềm nhão quá không ngon. Muốn khéo thì phải xếp lá chuối và cột cho ba góc đều nhau nhìn bánh mới đẹp… Nay bà Năm bánh Ú đã cao tuổi đã truyền nghề cho con gái. Hậu sinh khả quí, con gái bà Năm bánh Ú, Huỳnh Kim Hiền, đã cải tiến nhiều thứ và làm bánh ú Vĩnh Long ngon hơn cả mẹ mình. Huỳnh Kim Hiền, bộc bạch: “ Bánh ú thì thấy dễ, ai cũng có thể  làm được nhưng làm ngon, vừa ăn thì khó. Muốn bánh ngon trước hết mình phải chọn nếp ngon, thơm dẽo không lộn gạo tẻ. Thịt làm nhưn phải chọn thịt tươi, trứng ngon, đường, bột nêm, tiêu hành tỏi… hơn nhau của bánh ú là khâu chế biến nhưn làm sao cho vừa ăn, hợp với khẩu vị  với người miền Tây.” Ông  Lưu Hoàng Minh, Giám đốc Trung tâm thông tin xúc tiến Du lịch Vĩnh Long, quả quyết: “ Tôi ăn bánh ú nhiều nơi rồi nhưng không nơi nào hơn bánh ú  Vĩnh Long. Bánh Ú Vĩnh Long đậm đà hơn. Nghe đâu, từ khi nghề được truyền cho mấy đứa con giỏi nấu ăn, thêm gia vị ngon hơn nên không ít du khách đến Vĩnh Long hỏi mua bánh ú…”

Khó sao kết hết những sản vật của sông nước miệt vườn Vĩnh Long. Du khách có dịp đến Vĩnh Long hãy khám phá những đặc sản và thưởng thức hương vị món ngon nơi đây chắc sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị khó quên…

Bài, ảnh: Huỳnh Biển

Sáng: Từ 7:00 – 11:00 AM

Chiều: Từ 13:00 – 17:00 PM