Hấp dẫn du lịch Vĩnh Long

Nhiều hình thức bảo tồn, phát huy sáng tạo, phù hợp, hiệu quả xuất hiện. Nhiều không gian sống huyền ảo, thanh khiết xa lắc lại hiện về đầy ngỡ ngàng và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, mang tính cạnh tranh cao.  Ngành du lịch Vĩnh Long đã đi đúng hướng.

Một tour nặng hồn sông nước miền Tây

Nếu về miền Tây em sẽ giới thiệu những gì, ở đâu? Đoàn chị khoảng 15 người, đa quốc gia, đen trắng đủ cả, phần lớn chưa biết Việt Nam? Chị Hoa gốc Cần Thơ định cư bên Pháp hàng chục năm điện về hỏi. Chị còn nhấn mạnh: thời gian ít nên phải tận dụng, làm sao đi được nhiều điểm, hưởng nhiều dịch vụ và quan trọng, ra được “hồn cốt” miền Tây?

Vậy làm cái tour hơn 3 năm trước chị từng đi? Một ngày 2 địa phương, ghé cả chục điểm, có con sông bến nước, có tiếng xình xịch của chiếc xuồng máy có nhịp dẻo dai mềm mại của con đò chèo; có nhà cổ làng cổ nghề cổ, có cây bần ngóng đợi mái chèo ven rạch, con đường làng ngả bóng dừa đung đưa hôm sớm; có bàn thờ gia tiên giữa nhà, bàn thờ ông thiên trước sân. Một bữa ăn trên cù lao lồng lộng gió với thực đơn tuỳ chọn canh chua cá ngác, cá lóc kho tộ, cá tai tượng chiên xù, hến xào xúc bánh tráng, tép bạc bóp dấm trộn bông điên điển…Vừa khắc khoải sống dậy ký ức xưa cho người tha phương xa xứ vừa giới thiệu được cái chất miền Tây với bạn bè xa. Điểm cộng thêm cho tour này là sáng đi chiều về, giá cả cực “dễ thương” (hơn 200 ngàn đồng/người). Owh… Nhớ rồi. Vĩnh Long hả? Duyệt! Mấy ngày đó cấm đi đâu, đợi chị về.

Du khách nước ngoài trên sông rạch

Điện gấp sang du lịch Vĩnh Long, đơn vị tổ chức tour. Anh em sắp xếp đâu đó chu toàn. Sáng sớm, cả đoàn ngồi xe từ Cần Thơ phóng sang Vĩnh Long. Bến đò An Bình đã xôm tụ, du khách tập trung thành đoàn chuẩn bị xuống tàu. Cô Hạnh, hướng dẫn viên tiếng Pháp gặp lại người quen cứ nắm tay miết. “Cô này tiếng Pháp chuẩn, vui vẻ, nhiệt tình lại am hiểu lịch sử văn hoá địa phương…”, chị Hoa nói vậy.

Sóng ì oạp vỗ thân tàu, gió sông Tiền lồng lộng. Ghe xuồng oằn nặng ngược xuôi, đỏ rực chôm chôm, vàng rực trái khóm, xanh mướt rau quả cây trái miệt vườn. Lòng sông rộng mở, lòng người khoan khoái, hào hứng…

Chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang) nhộn nhịp tàu ghe, lơ lửng những cây bẹo giữa trời. Cô Hạnh giải thích chợ nổi là đặc trưng thương hồ sông nước miền Tây cả mấy trăm năm, biểu hiện sự khoáng đạt rộng mở của cư dân hạ nguồn sông Mekong.

Cùng với Đường Lâm (Hà Nội) và Phước Tích (Huế), làng cổ Đông Hòa Hiệp (Cái Bè, Tiền Giang) được Tổng cục Du lịch Việt Nam cùng Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chọn để đầu tư phát triển mô hình du lịch nông thôn. Và hiện đã là điểm du lịch khá chuyên nghiệp. Bên cạnh những ngôi nhà cổ trứ danh, nơi đây còn có các ngành, nghề thủ công truyền thống như làm cốm, bánh tráng, bánh phồng sữa, nuôi ong… “Hàng năm, làng cổ Đông Hòa Hiệp đón hơn một trăm ngàn lượt du khách đến tham quan”, cô hướng dẫn viên cho biết.

Chồng chị Lin là người Pháp ngồi ghe chèo đi vào rạch nhỏ ngắm miết những rặng dừa nước giao nhau ven rạch, xuýt xoa hoài. “Ổng  kêu cảnh sắc nông thôn Nam bộ sao thanh bình hiền hoà và đẹp quá, bên Tây có mơ cũng không được thưởng thức”, chị Lin dịch lại. Gần 2 giờ chiều cả đoàn mới chịu đổ bộ lên cù lao An Bình cây lành trái ngọt, phần đất đầu nguồn của dải Cù lao Minh; thăm vườn trái cây, nghe đờn ca tài tử, tái đìa bắt cá, thưởng thức món ăn sông nước miệt vườn..

Nét bình dị, chân quê châu thổ Cửu Long gây “sốc” với cả đoàn. Họ thích thú ngắm chùm lục bình dập dềnh theo con nước, với cơn mưa bất chợt đổ ập xuống dòng Mekong, miếng bánh tráng đổ mè quậy nước cốt dừa, hạt ngô đồng nở bung tựa cánh hoa trong chảo rang; với sự nguyên sơ, trong lành, an bình của con rạch vùng quê, nụ cười đôn hậu thân thiện của người miền Tây. Ai cũng ngỡ ngàng trước chú bọ ngựa bám trên vách nhà, con thằn lằn bực mình bị phá phóng thẳng xuống nước; xoay ngang xoay dọc chiếc nón lá như khám phá được “bí ẩn quanh ta”. Một bức tranh vẽ mấy trái đu đủ cũng khiến họ tần ngần, bỏ ra tới 60 -70 Euro để mua bằng được …

“Hàng chục năm bôn ba xứ người, ước sao có dịp được hòa mình vào quê. Ký ức tuổi thơ được sống dậy và sẽ theo mình sang mãi bên xứ người em à. Mình gốc người miền Tây mà còn xốn xang, bồi hồi nữa là người nơi xa đến. Mọi người vui lắm, đòi trở lại nữa”, chị Hoa nói khi kết thúc tour. Tôi rất thích nụ cười hài lòng của mọi người khi về thăm miền Tây. Và tôi cám ơn những người bạn Vĩnh Long đã giúp tôi tạo ra những nụ cười đó.

Khách trải nghiệm đạp xe đường làng

Bản sắc là thế mạnh cạnh tranh

         Tour “1 ngày 2 tỉnh cả chục điểm đến” của du lịch Vĩnh Long được khách nước ngoài, Việt kiều rất quan tâm. Thành công của tour trước hết là đã giới thiệu được giá trị cốt lõi bản địa, cái “hồn”  sông nước miệt vườn của châu thổ Cửu Long; tạo được sự liên kết chặt chẽ với địa phương khác; tổ chức, thiết kế tour chặt chẽ, đáp ứng nhu cầu “đi nhanh, khám phá nhiều” trong thời gian ngắn; hướng dẫn viên có nghề, nhiệt tâm… Ngành du lịch Vĩnh Long đã thành công trong việc “xuất khẩu văn hoá” tại chỗ, đã giới thiệu đầy tự hào những giá trị và vẻ đẹp của Đất và Người châu thổ sông Cửu Long khiến du khách khi xa rồi vẫn luôn bồi hồi xúc động.

      Sản phẩm du lịch là yếu tố cơ bản và quan trọng trong hoạt động kinh doanh du lịch. Nhưng tính hấp dẫn, độc đáo của sản phẩm du lịch phụ thuộc rất lớn vào sự “khác biệt”. Những năm qua, thật mừng khi ngành du lịch Vĩnh Long đã kiên trì khai thác sự “khác biệt” từ những đặc trưng văn hóa, địa thế, lễ hội….của mình nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn du khách. Chính sự đầu tư “chất xám” đó đã tránh được sự trùng lắp trong sản phẩm và tạo ra thế mạnh riêng có.

      Tôi đã có dịp vô Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long ngồi cùng hàng chục hướng dẫn viên du lịch xem Đoàn nghệ thuật tuồng cổ Đồng Thinh diễn trích đoạn “Nguyệt cô hoá cáo”, “Lý Thường Kiệt”… Ông Lưu Hoàng Minh, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch tỉnh Vĩnh Long nói đây là buổi diễn nhằm giới thiệu, chọn lọc đưa nghệ thuật truyền thống đến với du khách hiệu quả, hấp dẫn nhất. Trước đó, chương trình tuồng cổ đã được thử nghiệm, gây nhiều bất ngờ, hào hứng cho đoàn khảo sát du lịch TP. Hồ Chí Minh (Famtrip HoChiMinhCity 2016) với gần 40 hướng dẫn viên của các hãng lữ hành trong và ngoài nước…

Một góc yên bình homestay

       Hàng trăm năm trước, ghe hát bội Vĩnh Long đã lênh đênh khắp sông nước miệt vườn, neo đậu đình, miếu rồi. Lễ hội Smithsonian năm 2007 “Mê Kông – Dòng sông kết nối các nền văn hóa” 5 nghệ nhân Đoàn nghệ thuật tuồng cổ Đồng Thinh được mời biểu diễn tại Mỹ, trong đó có vợ chồng NSUT Vũ Linh Tâm, Huỳnh Thị Yến Linh. Đến nay Đoàn nghệ thuật Đồng Thinh đã trải qua 5-6 thế hệ, đủ cả dâu, rể, cháu nội, cháu ngoại. Ngọn lửa nghệ thuật truyền thống lại được ngành du lịch khơi dậy, lại bập bùng ánh đuốc dưới mái đình cổ Vĩnh Long…

        “Vĩnh Long là xứ địa linh/Đất sinh nhân kiệt, người sinh anh hùng”. Những Di sản văn hóa (DSVH), đặc biệt là DSVH phi vật thể như các loại hình trình diễn nghệ thuật, phong tục, tập quán, tôn giáo tín ngưỡng, ẩm thực, lễ hội, làng nghề… đều là những yếu tố cốt lõi tạo nên sự hấp dẫn và độc đáo để thu hút du khách. Đó chính là bản sắc, đặc trưng, giá trị văn hoá không đâu có được của Vĩnh Long và vùng đất chín Rồng này.

     Du lịch bao giờ cũng là văn hóa và trao đổi văn hóa. Ngành du lịch Vĩnh Long đã đi đúng hướng. Nhiều hình thức bảo tồn, phát huy sáng tạo, phù hợp, hiệu quả xuất hiện. Nhiều không gian sống huyền ảo, thanh khiết xa lắc lại hiện về đầy hoài niệm. Nhiều bộ môn nghệ thuật truyền thống (ĐCTT, cải lương, vọng cổ, hát bội, hò…) cùng các vùng quê yên ả, món ăn dân dã, trò chơi dân gian… đã sống dậy, trở thành những sản phẩm du lịch mang tính cạnh tranh cao hoặc điểm văn hoá sống động, thu hút khách phương xa. Nét đẹp hào sảng, thơm thảo cùng bao vốn quý tiền nhân vẫn tuôn chảy trong cuộc sống hiện đại. Đó thật sự là những tín hiệu vui, đáng quý trước cơn sóng gió thị trường và mở cửa văn hóa đa chiều hôm nay.

       Thời hội nhập, du lịch không còn “đóng khung” trong mỗi quốc gia mà nó phải được hòa nhập và tiếp biến một cách hợp lý. Theo dự báo của Tổ chức du lịch Thế giới, bước vào công nghiệp 4.0. xu hướng khám phá văn hóa bản địa vẫn là điểm sáng. Thế mạnh du lịch xanh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp… của Vĩnh Long lại đứng trước vận hội mới. Và đều cần những sản phẩm du lịch mang tính văn hóa bản địa bài bản, tinh tế, chuyên nghiệp để phát triển bền vững. Sự năng động, sáng tạo tuyệt vời vốn có của người nông dân nơi đây sẽ tạo ra điều đó.

Bài, ảnh: Vũ Thống Nhất

Sáng: Từ 7:00 – 11:00 AM

Chiều: Từ 13:00 – 17:00 PM