HÁT BỘI TẠI ĐÌNH AN THÀNH ĐIỂM NHẤN CỦA DU LỊCH VĨNH LONG DỊP TẾT KỶ HỢI 2019

Hát bội được xem là loại hình nghệ thuật độc đáo ở Việt Nam, là món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhận thấy vai trò và tầm quan trọng trong việc phục hồi và bảo tồn loại hình nghệ thuật này, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Vĩnh Long (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã lập kế hoạch tổ chức khảo sát phát triển sản phẩm du lịch và biểu diễn thử nghiệm, giới thiệu loại hình nghệ thuật Hát bội đưa vào phục vụ khách du lịch đến tham quan Vĩnh Long từ đầu năm 2016.

Đình An Thành, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long

Tổ chức biểu diễn Hát bội có một ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật tuồng cổ Hát bội tại Vĩnh Long, hiện nay đang có nguy cơ bị mai một. Sau khoảng thời gian dài từ khi đoàn Hát bội Đồng Thinh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề cử đi biểu diễn tại Hoa Kỳ vào năm 2007, qua nhiều năm loại hình nghệ thuật này có phần trầm lắng tại Vĩnh Long. Tổ chức loại hình Hát bội cũng góp phần xây dựng và phát triển sản phẩm mới phục vụ khách du lịch đến tham quan tại Vĩnh Long, nhằm quảng bá giới thiệu đến các hãng lữ hành, báo chí và cơ quan truyền thông về điểm đến và sản phẩm mới trong các tour du lịch khám phá sông nước miệt vườn gắn với tham quan di tích văn hóa, lịch sử, tìm hiểu danh nhân và tham quan làng nghề để đưa vào chương trình du lịch hàng năm của các công ty du lịch tại địa phương.

Đoàn du khách chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ nhân dịp mùng 6 Tết Kỷ Hợi 2019

 

 

 

Du khách trãi nghiệm những động tác của nghệ thuật Hát bội

Đặc biệt, nhằm xúc tiến quảng bá loại hình nghệ thuật Hát bội đến với du khách trong và ngoài nước. Vào sáng mùng 6 tết Kỷ Hợi ngày 10/02/2019, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Vĩnh Long đã tổ chức buổi biểu diễn Hát bội tại đình An Thành thuộc xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long phục vụ nhân dân địa phương và khách du lịch đang vui Xuân tại địa phương, đặc biệt có 15 du khách là sinh viên đến từ Mỹ. Với tiết mục “Câu Thơ Yên Ngựa” với sự tham gia diễn xuất của các nghệ nhân ưu tú như: Vũ Linh Tâm, Thanh Nhàn, Huỳnh Yến Linh,…qua màn trình diễn với trang phục và đạo cụ cùng với âm thanh của dàn nhạc đã mang lại sự thích thú, phấn khích trong lòng du khách. Kết thúc chương trình biểu diễn, nhiều du khách trong đoàn đã vỗ tay khen ngợi và lên sân khấu bắt tay chúc mừng các diễn viên tuồng, đặc biệt họ còn được những nghệ nhân ưu tú hướng dẫn một số cử chỉ, điệu bộ của loại hình nghệ thuật độc đáo này. Vì vậy, có thấy rằng nghệ thuật Hát bội không chỉ gắn với các lễ hội đình làng, miếu thờ trong đời sống tâm linh mà còn có ý nghĩa phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân và cả du khách gần xa. Sự thành công trong việc tổ chức Hát bội dịp Tết Kỷ Hợi 2019 tại đình An Thành ngày 10/02/2019 vừa qua, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Vĩnh Long đã thể hiện được nhiệm vụ xúc tiến, quảng bá loại hình nghệ thuật hát bội đến với du khách. Hy vọng rằng, trong khoảng thời gian sắp tới, Hát bội sẽ trở thành loại hình sản phẩm du lịch mới và đặc sắc cho du lịch Vĩnh Long nói riêng và du lịch Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Tin, ảnh: Trung Kiên

Sáng: Từ 7:00 – 11:00 AM

Chiều: Từ 13:00 – 17:00 PM